Tổng thống Cộng hòa Áo thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ song phương

Tổng thống Áo Heinz Fischer sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-31 để tiếp tục thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

120529_tanDung.jpg

Đây là một trong những sự kiện quan trọng để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 của quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo, chuyến thăm nhằm tăng cường hiểu biết, tin tưởng và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, thương mại và đầu tư.

Năm 1972, Áo là một trong các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Kể từ sau đó, sự hợp tác giữa hai nước đã phát triển liên tục thông qua việc trao đổi thường xuyên thăm cao cấp, bao gồm cả áo chuyến thăm của thủ tướng Phan Văn Khải trong tháng 4 năm 1998, phó chủ tịch Trương Mỹ Hoa trong tháng 9 năm 2005 và của chủ tịch Nguyễn Minh Triết vào tháng 6 năm 2008 cũng như các chuyến thăm Việt Nam bởi Tổng thống Thomas Klestil tháng 3 năm 1995, thủ tướng Wolfgang Schuessel tháng 10 năm 2004 và chủ tịch hội đồng liên bang Sissy Roth-Halvax tháng 5 năm 2006.

Trong năm 2009, khi Việt Nam và nước Áo là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, hai nước phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong một số vấn đề quan tâm phổ biến, đặc biệt là trong việc tổ chức các cuộc thảo luận mở về "trẻ em tại vùng xung đột" và "phụ nữ, hòa bình và an ninh".

Những năm gần đây, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Áo đã cho thấy sự phát triển tích cực, đạt 107.9 triệu USD vào tháng 2 năm 2012, tăng 160% cho năm tiếp theo.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu giày dép, sản phẩm gỗ, sản phẩm may mặc, máy móc và thiết bị vào Áo trong khi nhập khẩu dược phẩm, thép, giấy, động vật, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thô từ các quốc gia châu Âu.

Áo có 19 dự án tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 50,8 triệu USD, xếp hạng 51 trong số 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.


Viện trợ phát triển chính thức của Áo(ODA) và các khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam đã được sử dụng để thực hiện dự án trong lĩnh vực vận tải đường sắt, thiết bị y tế, chữa cháy và đào tạo nghề.

Liên quan đến hợp tác giáo dục, áo hàng năm cung cấp khoảng 20 suất học bổng sau đại học tại Việt Nam.

Ngoài ra, đại sứ quán Áo tại Hà Nội hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Đức với giảng dạy và nghiên cứu tài liệu và thiết bị cho các trường đại học tại Hà nội.

Bảy trường đại học Việt Nam đã ký kết các tho​ả thuận hợp tác với các trường đối tác tại Áo.

Trong năm 2008, Áo đã quyết định cung cấp các suất học bổng trị giá 600.000 EUR cho gần 100 học sinh Việt Nam du học tại đất nước.

Hai bên cũng đẩy nhanh tiến độ ký kết một thỏa thuận hợp tác song phương về khoa học và công nghệ.

Hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Áo đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ. Phòng kinh tế liên bang Áo (WKO) và đại sứ quán Áo phối hợp với phía Việt Nam để tổ chức các cuộc hội thảo và hội chợ quảng bá du lịch Việt Nam vào năm 2012.​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​