Tiềm năng hợp tác với cảng Koper (CH Áo)​

1425356816_thinkstock_144188039_18.jpg

Ngày 11/2/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã có buổi làm việc với Ban giám đốc cảng Koper (CH Áo) nhằm tìm hiểu tiềm năng và cơ hội hợp tác đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu thông qua cảng biển này.

Cảng Koper được thành lập năm 1957 (là doanh nghiệp nhà nước của Áo), được coi là một cửa ngõ ra vào châu Âu cho các loại hàng hóa. Cảng có diện tích 280 ha, 3,4km cầu cảng với 12 bến chuyên dụng  cho các loại hàng hóa như hàng rời, thực phẩm, container, gỗ, ô tô, tàu du lịch…, độ sâu mớn nước 14m có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 250 ngàn tấn. Koper có lợi thế lớn với các thị trường châu Á, do khoảng cách gần hơn so với các cảng Rotterdam (Hà Lan) và Hamburg (Đức). Tuyến vận tải đường bộ và đường sắt từ cảng Koper đến các nước khu vực Trung – Đông Âu (Nam tư cũ, Slovakia, Tiệp, Hungary, Rumani) cũng ngắn hơn, do vậy giảm được chi phí vận tải. Hiện nay, nhiều hãng vận tải biển lớn đã có mặt tại Kopper như: MAERSK Line, EVER GREEN, CMA, HANJIN… Thủ tục thông quan cho hàng hóa qua cảng Kopper cũng được thực hiện nhanh chóng (ví dụ: với nông sản, nếu doanh nghiệp gửi trước mẫu 15 ngày và cam kết với chất lượng hàng hóa thì cảng có thể giải phóng hàng ngay trong ngày).

Năm 2014, Koper tiếp nhận khoảng 600 ngàn TEU containers, trong đó Việt Nam chỉ chiếm 6.635 TEU (chủ yếu là hàng xuất khẩu sang Slovenia).

Với những lợi thế như trên, cảng Koper có nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam có thể lựa chọn để đưa hàng hóa vào thị trường châu Âu.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​