​​

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Áo

Chủ tịch Trương tấn Sang đã hội đàm với người đồng cấp của Cộng hòa Áo, tổng thống Heinz Fischer, ngay sau lễ đón chính thức tại Hà Nội ngày 29 tháng 5.

download.jpg

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer (Nguồn: VNA)

Tại cuộc hội đàm, chủ tịch nước cho biết chuyến thăm diễn ra tại thời điểm khi hai nước đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lần thứ 40 của quan hệ ngoại giao, đánh dấu một sự phát triển mới trong truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Áo.

Tổng thống Heinz Fischer nói ông vui mừng trở lại Việt Nam sau lần đến thăm năm 1997 với tư cách là Chủ tịch Nghị viện Cộng hòa Áo và bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình cho những thành tựu phát triển kinh tế xã hội ấn tượng của Việt Nam.

Ông nói rằng ông tin rằng với sự dẫn dắt của các lãnh đạo hiện nay, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn kinh tế tạm thời và tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Áo.

Hai bên đã đồng ý để tăng cường việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao và tăng cường phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 của các quan hệ ngoại giao Việt Nam và Áo trong năm 2012.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng quan hệ kinh tế song phương, thương mại và đầu tư tiếp tục phát triển tích cực, với thương mại hai chiều vượt hơn 630 triệu USD trong năm 2011, tăng gấp đôi con số năm 2010.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hai nước để đầu tư vào thị trường của nhau.

Hai bên chúc mừng tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp này và đồng ý đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng mới, sức khỏe và môi trường.

Hai bên cũng đồng ý tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo, cũng như các liên kết giữa hai nước các trường đại học và cơ sở đào tạo.

Chủ tịch nước mong muốn Áo tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, mong rằng tổng thống và chính phủ Áo sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ở nước Áo.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác đa phương diễn đàn và tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị Áp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với liên minh châu Âu (EU). Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Áo với ASEAN.

Vào dịp này, hai bên đã ký một số văn bản hợp tác bao gồm bản ghi nhớ về sự hiểu biết và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, năng lượng và du lịch và một thỏa thuận hợp tác giữa phòng thương mại Việt Nam và phòng kinh tế liên bang Áo.​​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​