Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Áo

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cộng hòa Áo (1/12/1972 - 1/12/2012) và kỷ niệm lần thứ 67 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2012) đã diễn ra trọng thể tối 12/9 tại Nhà hát giao hưởng thành phố Vienna (Áo).

​Tổng thống Liên bang Áo Heinz Fischer và phu nhân, cùng hơn 500 khách mời đến từ các bộ, ngành của Áo, Tòa thị chính thành phố Vienna, các đại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế tại Vienna, đông đảo bạn bè Việt Nam, Hội hữu nghị Áo-Việt cùng đại diện kiều bào ta tại Áo tới dự.

Tin DSQ 40 nam 1.JPG

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Áo và Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đọc diễn văn, nhấn mạnh ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cách đây 40 năm, cảm ơn chính phủ và nhân dân Áo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam. 

02-7cb67.JPG

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp với Tổng thống Áo Heinz Fischer.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu bật những thành tựu hợp tác giữa hai nước trong 40 năm qua trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo và đánh giá cao sự hỗ trợ của Áo dành cho Việt Nam trong thời gian qua. 

Bộ trưởng khẳng định chính sách của Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với Áo, một đối tác quan trọng trong các nước Liên minh châu Âu (EU) của Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng "sau chuyến thăm Việt Nam hết sức thành công của Tổng thống Liên bang Áo Heinz Fischer tháng 5/2012 vừa qua, quan hệ hai nước đang đứng trước triển vọng rất rốt đẹp."

Trong diễn văn đáp từ, thay mặt Chính phủ Áo, ông Martin Eichtinger, Tổng Vụ trưởng Chính sách Văn hóa Bộ Ngoại giao Áo, đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tới Áo để chủ trì và tham dự lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước. 

Tổng Vụ trưởng Martin Eichtinger bày tỏ sự khâm phục ý chí vươn lên của nhân dân Việt Nam, quyết tâm khắc phục hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh, xây dựng đất nước và đạt được những thành tựu về kinh tế như hiện nay.

Ông Eichtinger khẳng định Chính phủ Áo cam kết tiếp tục ủng hộ sự nghiệp đổi mới của Việt Nam cũng như sẽ duy trì sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngay sau lễ kỷ niệm trọng thể đã diễn ra chương trình Gala Nhã nhạc và biểu diễn thời trang áo dài của hai nhà thiết kế Sĩ Hoàng và La Hồng. Lần đầu tiên di sản văn hóa phi vật thể Nhã nhạc do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế trình diễn tại Vienna đã thu hút sự chú ý đặc biệt và được công chúng của thành phố Vienna, vốn được coi là kinh đô âm nhạc châu Âu, thưởng thức và đánh giá cao.

Trong không khí âm nhạc cung đình của Nhã nhạc Huế, khán giả đã hết sức ngưỡng mộ khi chứng kiến bộ sưu tập áo dài Vương triều Nguyễn của nhà thiết kế Sĩ Hoàng từ Việt Nam và bộ sưu tập áo dài cách điệu hình tượng chim hạc của nhà thiết kế mẫu gốc Việt tại Áo La Hồng do các người mẫu Áo trình diễn.

Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./. ​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​